Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

Người dân không phải di chuyển đến kho bạc hay ngân hàng để nộp lệ phí trước bạ cho ô tô, xe máy như lâu nay, người dân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có thể thông qua Cổng dịch vụ Công Quốc gia, các ngân hàng và trung gian để giao dịch nộp lệ phí.

Cùng Giaxeoto247.com tìm hiểu thêm về Thủ tục mua xe ô tô trả góp và xem chi tiết hướng dẫn kê khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô xe máy online ở bài viết dưới đây nhé.

1. Phạm vi áp dụng: Triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử đối với ô tô, xe máy đăng ký trên địa bàn thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh

2. Điều kiện:

– Đối với người nộp LPTB nộp qua Cổng Dịch vụ công quốc gia: có tài khoản của các Ngân hàng/Tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

– Đối với người nộp LPTB nộp qua các Ngân hàng thương mại: có tài khoản tại các Ngân hàng và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking)  của các ngân hàng sau: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.

– Đối với người nộp LPTB nộp qua Tổ chức Trung gian thanh toán: có sử dụng dịch vụ của các tổ chức Trung gian thanh toán (NAPAS, MOMO).

3 bước khai và nộp thuế trước bạ ô tô, xe máy online mới nhất

(được cập nhật bởi Địa chỉ mua bán ô tô cũ – đã qua sử dụng giá tốt, giao dịch Toàn quốc)

3. Hướng dẫn:

Người nộp Lệ phí trước bạ thực hiện như sau:

BƯỚC 1: HƯỚNG DẪN KHAI THUẾ TRƯỚC BẠ

a, Khai thuế tại cơ quan thuế:

Người nộp thuế (NNT) khai, nộp tờ khai LPTB tại cơ quan thuế.

(Lưu ý: Người nộp LPTB khai chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế)

+ Sau đó, người nộp LPTB sẽ nhận được “Thông báo nộp LPTB” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) và Tin nhắn ” từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn như sau: “NNT da nop HS khai thue thanh cong. Ma ho so: ……. So tien nop LPTB: …… VND.”

1. - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

1. Mã hồ sơ hiển thị trên Thông báo nộp LPTB.

“Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người nộp LPTB nộp LPTB tại Cổng Dịch vụ công Quốc giaNgân hàng thương mại/ Tổ chức trung gian thanh toán.

b, Khai thuế trước bạ Online qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Vui lòng truy cập tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn) hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia (http://dichvucong.gov.vn)

Hiện nay, hình thức thứ hai được áp dụng tại Cục Thuế TP. Hà Nội và Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh (hai đơn vị đang triển khai thí điểm khai lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy theo hướng dẫn tại công văn số 2529/TCT-DNNCN ngày 22/6/2020 của Tổng cục Thuế).

Áp dụng đối với các phương tiện là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu không bao gồm ô tô vận tải hàng hóa, ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ mooc hoặc sơ mi rơ móoc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (trừ trường hợp được miễn lệ phí trước bạ và thừa kế, quà tặng tài sản là phương tiện).

Các tỉnh, thành phố khác sẽ triển khai trong thời gian tới theo thông báo của Tổng cục Thuế.

Chi tiết các bước Kê khai thuế trước bạ Online:

Trước khi kê khai bạn hãy điền thông tin số CMND hoặc CCCC để lấy các thông tin về mã số thuế cá nhân, ngày cấp mã số thuế…. vui lòng truy cập vào đây: https://masothue.com/tra-cuu-ma-so-thue-ca-nhan/

Bước 1: Sau khi có các thông tin trên bạn hãy truy cập vào https://thuedientu.gdt.gov.vn/

1 1 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

và nhấp vào nút Đăng nhập (trên cùng bên phải màn hình), sau đó đăng nhập bằng Mã số thuế của bạn + điền Mã kiểm tra rồi nhấn Tiếp tục

3a - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

Bước 2: Nhấp vào chuyên mục “Lệ phí trước bạ” => “Kê khai lệ phí trước bạ”.

6 1 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

Bước 3: Sau đó nhập các thông tin Số GCN chất lượng kiểu loại trên Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Bước 4: Ngay sau đó màn hình sẽ hiện ra phần TỜ KHAI LỆ PHÍ TRƯỚC BẠ, bạn hãy nhập đầy đủ các thông tin phần người nộp thuế… có trên Hóa đơn giá trị gia tăngPhiếu chứng nhận xuất xưởngGiấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật xe cơ giới.

7 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

8 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

Sau khi nhập đầy đủ các thông tin vào bảng kê trên, hãy tích vào 2 mục ô vuông bên dưới cùng (Tôi đã kiểm tra…, Tôi cam đoan…) và nhấp vào Hoàn thành kê khai.

Ngay lúc này, Tổng cục thuế sẽ gửi một tin nhắn thông báo Hoàn thành kê khai thuế trước bạ về số điện thoại đã kê khai ở trên có tin nhắn chứa mã hồ sơ nộp thuế trước bạ.

Bạn có thể nộp trước bạ chuyển khoản online tại http://dichvucong.gov.vn hoặc ra ngân hàng nộp trực tiếp và ghi mã số hồ sơ nộp thuế trên vào phiếu nộp tiền thuế trước bạ.

9 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

Xem thêm: Video hướng dẫn các bước kê khai và nộp thuế do Cục thuế TP HCM thực hiện:

 

BƯỚC 2: HƯỚNG DẪN NỘP THUẾ

Người nộp LPTB truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng hoặc Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để thực hiện nộp LPTB, cụ thể:

2.1 – Nộp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ:

– Người nộp LPTB truy cập và đăng nhập Cổng Dịch vụ công Quốc Gia tại địa chỉ sau: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-thue-ca-nhan.html 

– Click chọn mục “Thanh toán trực tuyến” và“Nộp thuế cá nhân/ trước bạ

– Click chọn “Nộp thuế cá nhân” và thực hiện theo hướng dẫn.

2. - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

2. Cổng DVCQG – Nộp thuế cá nhân.

– Sau khi click chọn “Nộp thuế cá nhân”, sẽ hiển thị bảng thông tin tài khoản như sau:

huong dan khai va nop thue truoc ba online - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

3. Bảng thông tin tài khoản.

– Nếu Người nộp LPTB chưa tạo liên kết tài khoản với ngân hàng tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia thì làm theo hướng dẫn sau:

+ Tạo liên kết bằng cách click chọn “Liên kết tài khoản” ở phần dưới cùng bên trái bảng thông tin trên. Sau khi thông tin liên kết hiện ra, tại mục“Liên kết tài khoản ngân hàng”, click chọn “Thêm mới”.

4 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

4. Tạo liên kết tài khoản DVCQG với Ngân hàng.

+ Tiếp theo, Người nộp LPTB chọn Ngân hàng muốn liên kết và điền thông tin “Tên đăng nhập hoặc mã khách hàng” đang sử dụng tại Ngân hàng và tiếp tục chọn “Liên kết”Sau đó hệ thống sẽ hiển thị liên kết thành công.

          (Lưu ý: Người nộp LPTB  chỉ có thể nộp điện tử trên cổng Dịch vụ công Quốc gia khi đã có tài khoản đăng ký trên Cổng và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản Ngân hàng.)

– Sau khi Người nộp LPTB đã tạo liên kết tài khoản với Ngân hàng thì click chọn“Thanh Toán” tại Bảng thông tin tài khoản đã hiển thị.

– Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị bảng tin “Chọn loại thuế thanh toán” như bên dưới, tại mục “Thanh toán thuế trước bạ ô tô, xe máy”, Người nộp LPTB kiểm tra thông tin và click chọn vào “QĐ thu phí trước bạ số…..”, sau đó click “Tiếp tục thanh toán”.

5 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

5. Thanh toán LPTB trên Cổng DVCQG.

– Tiếp theo, Người nộp LPTB click chọn Ngân hàng để thanh toán và làm theo hướng dẫn riêng của từng Ngân hàng để nộp tiền LPTB (hệ thống sẽ tự động chuyển tới kênh thanh toán trực tuyến của Ngân hàng).

– Thông tin về đăng ký xe được hiển thị đầy đủ trên màn hình tại trang liên kết Ngân hàng. Người nộp LPTB chỉ kiểm tra lại và chọn thanh toán, không phải nhập thêm thông tin.

– Sau khi hoàn tất thanh toán, Ngân hàng sẽ thông báo thành công và hiển thị đầy đủ thông tin nộp LPTB. Người nộp LPTB chuyển sang thực hiện Bước 3.

2.2 – Nộp qua các kênh thanh toán điện tử của Ngân hàng:

Người nộp LPTB sử dụng “Mã hồ sơ”) để nộp LPTB  (Lưu ý: Người nộp LPTB có thể lựa chọn nộp điện tử qua một trong các Ngân hàng thương mại theo danh sách dưới đây)

– Người nộp LPTB đăng nhập vào hệ thống thanh toán điện tử của Ngân hàng  và thực hiện theo quy trình hướng dẫn nộp LPTB của Ngân hàng:

STT Ngân hàng Website
1 Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam-  Vietcombank VCB- iB@nking

www.vietcombank.com.vn

2 Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam- Vietinbank Vietinbank iPay

www.vietinbank.vn

3 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Agribank Agribank – Internet Banking

www.agribank.com.vn

4 Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng – VPBank VPBank Online

www.vpbank.com.vn

5 Ngân hàng TMCP Quân đội –MBBank MBBank- Internet Banking

www.mbbank.com.vn

6 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV BIDV online (Triển khai từ T4/2020)

www.bidv.com.vn

Người nộp LPTB thực hiện theo quy trình hướng dẫn riêng của Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas và Momo) (Triển khai từ T4/2020).
2.3 – Nộp qua Tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian:
6 - Hướng dẫn khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online

BƯỚC 3: NHẬN TIN NHẮN TỪ TỔNG CỤC THUẾ ĐỂ ĐẾN CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE LÀM THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THEO QUY ĐỊNH.

Sau khi hoàn thành Bước 2, Người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan Thuế với nội dung  “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”.

Khi đến Cơ quan đăng ký xe, Người nộp LPTB kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho Cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

NHẬN GIÁ ƯU ĐÃI ĐẠI LÝ

Quý khách vui lòng điền form dưới đây: